Mẹo tẩy vết xi măng trên nền gạch đơn giản và hiệu quả

Tin chuyên ngành 09|09|2020

Tẩy vết xi măng trên nền gạch là việc tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng nếu bạn không tìm hiểu kỹ và dùng sai hoá chất tẩy rửa sẽ dẫn đến việc bề mặt gạch bị bào mòn, mất màu gạch, dẫn đến giảm tuổi thọ của gạch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả một công trình.

Dưới đây sẽ là một sô mẹo nhỏ tẩy vết xi măng trên nền gạch đơn gỉan mà các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

1. Chuẩn bị dụng cụ:

Nền gạch sau khi thi công hay sửa chữa, sẽ gặp phải tình trạng dính vôi vữa, xi măng dư thừa, gây ra các vết bám bẩn, phấn xi măng. Với nước bình thường bạn sẽ không thể làm sạch được chúng một cách hiệu quả, mà cần đến các loại dung dịch hoá chất chuyên dụng. Hãy chuẩn bị dụng cụ để bắt tay vào làm ngay nhé !

Dụng cụ để tẩy rửa vết xi măng

Chuẩn bị dụng cụ trước khi tiến hành tấy vết xi măng trên nền gạch

Bạn nên trang bị các dụng cụ trước khi tiến hành tẩy sàn, nền gạch như sau: găng tay, kính mắt, khẩu trang, dung dịch- hoá chất tẩy rửa chuyên dụng, khăn khô, các loại dao có lưỡi mỏng, miếng pad xanh, bàn chải, xô chậu, chổi….

     2. Hướng dẫn cách tẩy vết xi măng:

  • Sử dụng giấm 

Sử dụng giâm ăn
Giấm ăn hàng ngày có thể giúp bạn những vết xi măng mỏng

Với những vết bám xi măng mỏng, bạn có thể dùng dạo để cạo bỏ, hoặc sử dụng dấm trắng.

Bước 1: Cho giấm vào 1 bình dạng xịt, xịt trực tiếp lên các vết xi măng, hoặc lấy 1 miếng mút ngâm giấm và chà lên vết bẩn xi măng.

Bước 2: Đợi khoảng 1-2 giờ cho giấm ngấm để loại hoà tan các vết bám ( lưu ý, giấm rất dễ bay hơi, trong quá trình đợi, bạn nên quan sát bề mặt gạch, nếu thấy khô ta sẽ quét hay xịt thêm 1 lớp giấm nữa )

Bước 3: Dùng cọ sắt hay bàn chải để chà lên các vết bám xi măng, nếu các vết bẩn vẫn còn sót lại, bạn tiến hành lại các bước như trên cho đế khi cảm thấy hài lòng.

Bước 4: Dùng nước sạch để rửa lại toàn bộ bề mặt gạch vừa tiến hành, để cho hết mùi của giấm, bạn có thể dùng nước lau nhà để lau lại.

  • Sử dụng chất tẩy vết xi măng chuyên dụng:

Với những vết bẩn xi măng dày, cứng và trên bề mặt sàn rộng, để đạt hiệu quả mà không mất công sức và thời gian, bạn nên lựa chọn ngay các loại dung dịch tẩy vết xi măng chuyên dụng.
Mua chất tẩy vết xi măng chuyên dụng ở đâu?

Sử dụng dung dịch Cemremover chuyên dụng tẩy vết xi măng

Dung dịch Cemremover chuyên dùng tẩy rửa vết xi măng trên nền gạch

Bước 1: Phủ dung dịch tẩy rửa lên toàn bộ bề mặt cần xử lý ( nên dùng chổi, miếng pad xanh, miến cọ rửa…)

Bước 2: Đợi dung dich hoạt động để loại bỏ các vết bẩn, nếu cần thiết quét thêm 1 lớp dung dịch nữa sau khoảng 10 phút kể từ khi quét lớp đầu tiên.

Bước 3: Lấy khăn hoặc 1 pad xanh để lau sạch bề mặt vừa thi công, lặp lại việc quét thêm dung dịch nếu chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Bước 4: Dùng nhiều nước rửa lại toàn bộ sàn.

  • Sử dụng xăng

Xăng là một chất tẩy vết bẩn khá phổ thông, nhưng khi sử dụng bạn nên đề phòng cháy nổ và mang găng tay cũng như khẩu trang kỹ càng. Sử dụng một chiếc khăn khô, thấm xăng, sau đó lau trực tiếp lên vết bẩn xi măng, lau lại bằng nước lau nhà để loại bỏ mùi nồng hắc của xăng.

  • Sử dụng baking sodabaking soda      

Bước 1: Bạn trộn baking soda với nước hoặc với giấm theo tỷ lệ 2:1, hoà tan để tạo thành một hỗn hợp.

Bước 2: Đổ dung dịch trên lên các vết bẩn xi măng cần xử lý, đợi từ 30-60 phút.

Bước 3: Dùng cọ hay miếng pad xanh chà lên các vết bẩn, sau đó rửa lại bằng nước, lặp lại quy trình đến khi đạt được kết quả như mong đợi.

  1. Những lưu ý khi tẩy vết xi măng trên nền gạch:

Trong quá trình tẩy các vết bẩn xi măng bạn cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng và đạt được hiệu quả cao nhất.

- Luôn mang các vật dụng bảo hộ như khẩu trang, găng tay, kín…

- Trong quá trình vệ sinh bạn nên mở thông thoáng hết các cửa để lấy ánh sáng và gió, sẽ giúp lưu thông không khí đồng thời giúp sàn nhà mau khô, tránh bị trơn trượt khi di chuyển

- Khi sử dụng các loại hoá chất tẩy rửa, luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất.

      Trên đây là những gợi ý cho các bạn về vấn đề tẩy vết xi măng trên nền gạch, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công !

       Biên tập bởi ASIA STAR.